Ngày: (12/02/2016 - 02:55 PM) - Lượt xem: 667

 

“PHIÊU” CÙNG ĐẠI BÀNG

Hai chàng trai sinh đôi Nguyễn Nhật Anh và Nguyễn Việt Anh (Q.7, TP.HCM) có lẽ là những người đầu tiên mang thú chơi chim săn mồi về Việt Nam. Vốn dĩ thích nghe tiếng chim hót và yêu mến các loại chim từ nhỏ, cả hai anh em đều mong muốn sở hữu những chú chim đẹp và độc đáo. Năm 2009, hai bạn bắt đầu biết đến và yêu thích chim săn, đặc biệt là đại bàng, từ một lần nhìn thấy người dân đem một chú chim đại bàng bán ở lề đường. Ngắm dáng vẻ dũng mãnh và cuốn hút của chim, hai anh chàng mê mẩn và bắt đầu tìm hiểu từ đó.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-2

Hai anh chàng Nguyễn Nhật Anh và Nguyễn Việt Anh là những người đầu tiên đưa thú chơi đại bàng về Việt Nam

Năm 2011, cả hai đặt mua đại bàng từ một trang trại bên Anh và vận chuyển về Việt Nam. Vẫn nhớ như in ngày đón hai chú đại bàng về, Việt Anh chia sẻ: “Khi tận mắt nhìn thấy hai con đại bàng, mình rất xúc động vì đã có thể tận tay chăm sóc và nuôi dưỡng chúng”.

Hiện nay, Nhật Anh đã lập nhóm Sài Gòn Falconry Club để giao lưu, học hỏi với những người nuôi chim săn khác. Nhóm có 10 thành viên hoạt động liên tục và hàng ngàn thành viên online trên mạng xã hội Facebook thường xuyên đăng tải, chia sẻ những kinh nghiệm, bí kíp để chăm sóc, nuôi dưỡng đại bàng.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-3

Một trong số những con đại bàng của hai anh bạn

Để huấn luyện những chú chim săn này, hai bạn trẻ cứ hai ngày một lần lại mang chúng tới một bãi đất trống tại khu Phú Mỹ Hưng để tập cho chim bay và điều khiển chim theo hiệu lệnh. Với chiếc còi treo trên cổ, Nhật Anh thổi theo nhịp đã ấn định sẵn để chim bay lên và làm theo ý mình. Anh nói: “Việc huấn luyện bằng tiếng còi giúp chim tập những phản xạ có điều kiện, đồng thời cũng là cách giao tiếp đơn giản và nhanh chóng giữa chim và người”. Tập bay mệt, hai bạn lại cho chim nghỉ ngơi và đút thức ăn cho các chú đại bàng như một phần thưởng cho sự cố gắng của chúng.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-1

Nhật Anh dùng còi để huấn luyện đại bàng

Đại bàng không bị nhốt trong lồng, hai ông chủ này đã dành riêng cho các chú một căn phòng với nhiệt độ mát mẻ, có thiết kế các vòm đặt trên mặt đất cho chim đứng. Việt Anh kể: “Đại bàng không giống với các chú chim thông thường khác, muốn nuôi được chúng phải tuân theo những quy định và quy cách đặc biệt, nếu không chim sẽ dễ mắc bệnh, thậm chí sẽ chết”.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-4

Các thành viên của nhóm Sài Gòn Falconry Club

Từ khi bắt đầu quan tâm đến loài đại bàng dũng mãnh, cả hai anh chàng hằng ngày đều lên mạng tra cứu thông tin, dịch các tài liệu từ nước ngoài, tham khảo các clip huấn luyện… và đến khi cảm thấy bản thân đã sẵn sàng và sắp xếp đủ các điều kiện vật chất, hai bạn mới tự tin “rước” Vua bầu trời về “dinh”.

THÚ CHƠI CŨNG LẮM CÔNG PHU!

Những ngày đầu, do ở Việt Nam chưa có nhiều người nuôi chim săn, hai anh chàng phải vừa chăm sóc chim vừa tích lũy kinh nghiệm. Nhật Anh nói: “Lúc mới nuôi, tụi mình cũng chỉ là đọc lý thuyết, chưa thực hành bao giờ nên gặp khá nhiều khó khăn, còn hiện tại, những bạn nào gặp khó khăn khi nuôi đại bàng, tụi mình đều có thể giúp đỡ”.

Nuôi đại bàng không hề giống như nuôi các loại thú cưng khác. Việc gặp… tai nạn là điều xảy ra như cơm bữa với hai bạn: lúc thì bị móng vuốt của chim quặp vào tay, khi thì vô tình bị chim mổ trúng lưng… nếu không đam mê và thật sự yêu quý các “vua bầu trời” này thì khó mà có thể gắn bó lâu dài được.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-5

Nhật Anh cẩn thận cột dây vào chim trước khi cho chim tập bay

Hằng ngày, mỗi con đại bàng tùy loài lớn hay nhỏ sẽ tiêu thụ khoảng vài trăm gram thức ăn, chủ yếu là thịt tươi sống như chim cút, bồ câu, chim sẻ, chuột đồng… Nhật Anh hay mua số lượng lớn, chia theo khẩu phần và để đông lạnh rồi sau đó cứ tới giờ lại lấy ra cho chim ăn. Mỗi ngày, người nuôi sẽ cho chim ăn một lần, đặc biệt là phải thường xuyên theo dõi khẩu phần thức ăn và cân nặng cho chim, để đảm bảo chim ăn đủ no, không đói hoặc không ăn quá nhiều.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-6

Sau khi tập luyện chim được nghỉ ngơi và cho ăn

Vào mùa chim thay lông, người nuôi cũng cần có chế độ ăn riêng cho chim vì thời gian này chim khá yếu nên cần phải kiểm soát cân nặng chặt chẽ hơn nữa. Việt Anh tâm sự: “Đối với các bạn trẻ muốn nuôi đại bàng, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về cách nuôi cũng như cách chăm sóc chúng, đã có nhiều trường hợp các bạn nuôi theo phong trào, không tìm hiểu trước, làm chim bị bệnh thậm chí là chết, đó là những trường hợp cực kỳ đáng tiếc”.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-7

Thỉnh thoảng khi có mưa, Việt Anh cũng đem chim ra ngoài tắm mưa chim hòa nhập với thiên nhiên hơn

Thông thường, khi chim thay lông xong, người nuôi sẽ không huấn luyện tập bay cho chim nữa vì lúc này chim khá yếu, cần nghỉ ngơi. Lúc đó, hai bạn lại bắt đầu huấn luyện cho những chú chim khác với những bài tập như săn mồi giả, luyện tập cho đi săn…

MỐI QUAN HỆ TƯƠNG TÁC GIỮA CHIM VÀ NGƯỜI

Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, Nhật Anh, Việt Anh và nhóm Sài Gòn Falconry Club lại tụ tập cùng nhau tổ chức những chuyến đi săn ở ngoại ô thành phố như Cần Giờ, Vũng Tàu…

Việc cho chim đi săn ngoài môi trường thiên nhiên thực tế giúp chúng duy trì bản năng tự nhiên, có thể săn mồi và bay lượn thuần thục hơn. Mồi của đại bàng chủ yếu là chuột đồng, những chú chim nhỏ hơn hoặc các loài thỏ. Khi đi săn, cả chim và người cùng thao tác, từ đó tạo nên một mối quan hệ tương tác nhuần nhuyễn. Đại bàng không thân thiện như các loài thú cưng như chó, mèo hay các loài chim nuôi trong lồng, nó hoàn toàn dựa vào sự tin tưởng với người nuôi mà quyết định hợp tác với bạn hay không!

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-8

Các bạn nữ cũng rất thích thú với chim săn

Theo Nhật Anh, phải cần 2-3 tháng, đại bàng mới bắt đầu quen với người nuôi, sau đó bạn cũng phải mất 5-6 tháng tùy loài chim lớn hay nhỏ để huấn luyện chim theo hiệu lệnh.

Đối với những bạn trẻ chơi chim săn, hạnh phúc lớn nhất là chú chim mình nuôi có thể săn được mồi, đó là bằng chứng cho thành quả nỗ lực tập luyện của cả người lẫn chim nuôi. Hầu như bạn trẻ nào cũng đều rất phấn khích về điều này. Việt Anh chia sẻ: “Có lần cả nhóm kéo nhau đi Cần Giờ để săn, lúc đó hai chú đại bàng của bọn mình đều nhanh chóng bắt được những con chuột đồng, và bọn mình đã reo lên mừng rỡ, đó là cảm giác tự hào mà bất cứ người huấn luyện chim săn nào cũng đều nhớ mãi”.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-9

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-10

Người chơi chim săn luôn cần một bộ găng tay và đồ chụp mắt cho chim

Mỗi người chơi chim đại bàng đều cần phải trang bị cho mình bao tay, đồ chụp mắt… để giữ an toàn cho mình và cho chim. Thông thường khi đem chim ra bãi tập, các bạn phải bịt mắt chim lại để kiểm soát thái độ và hành động của chim, khi đã định vị chỗ ngồi được một thời gian, người nuôi mới bỏ đồ bịt mắt và tiến hành huấn luyện bay cho đại bàng.

 

VTM535_16_220415_Vua-bau-troi-11

Để chim tin tưởng, bạn phải thường xuyên tập luyện và tiếp xúc với chim.

Hiện nay, thú chơi chim săn đang trở nên thịnh hành và phổ biến rộng rãi, việc nuôi chim săn mang lại cho người nuôi những cảm xúc và trải nghiệm độc đáo. Tuy vậy, các bạn trẻ trước khi bắt đầu tìm cho mình một chú chim săn, cần tìm hiểu thật kỹ về cách chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như những rủi ro thường gặp cho cả người lẫn chim săn để có được một thú chơi lành mạnh, an toàn và hữu ích thực sự.

Bài và ảnh G. Doll (VTM)

nguồn: Hotvteen.vn

TIN TỨC KHÁC
Những

Những "người con Sài Gòn"

Ngày: 12/02/2016 - 02:55 PM
Năm 2014, Thành phố Hồ Chí Minh đã có gần 8 triệu dân và trở thành một trong 20 thành phố hấp dẫn nhất thế giới do trang Roughguides bầu chọn. Dù sinh ra ở đây hay đến từ những miền đất khác, những người đang gắn bó với mảnh đất...
Chi tiết
Hood cho chim săn và những điều cần biết

Hood cho chim săn và những điều cần biết

Ngày: 12/02/2016 - 02:55 PM
Falconry là một môn thể thao đã khá lâu đời và mang nhiều nét đặc sắc riêng biệt. một trong những nét đặc thù nhất đó là cái mũ trùm (hood) mà không một môn thể thao săn bắt nào giống vậy. việc chế tác và sưu tẩm những chiếc hood độc...
Chi tiết
Cảnh sát Hà Lan huấn luyện đại bàng săn máy bay không người lái (Video)

Cảnh sát Hà Lan huấn luyện đại bàng săn máy bay không người lái (Video)

Ngày: 12/02/2016 - 02:55 PM
Theo tờ The Washington Post, các nhà chức trách Hà Lan đang thử nghiệm việc huấn luyện đại bàng để đối phó với các máy bay không người lái (UAV).
Chi tiết
Cặp song sinh 9X nuôi đại bàng giá trên 200 triệu/con

Cặp song sinh 9X nuôi đại bàng giá trên 200 triệu/con

Ngày: 12/02/2016 - 02:55 PM
Hai anh em song sinh 9X Nguyễn Nhật Anh - Nguyễn Việt Anh mỗi người sở hữu một loài đại bàng từ châu Âu với giá tối thiểu 200 triệu/con
Chi tiết
Anh em sinh đôi 9x và sở thích tiền tỷ: Nuôi đại bàng, chim ưng làm thú cưng

Anh em sinh đôi 9x và sở thích tiền tỷ: Nuôi đại bàng, chim ưng làm thú cưng

Ngày: 12/02/2016 - 02:55 PM
Chào mào bạch tạng, chim khuyên lông màu vàng mơ, ngô kim cương, rau củ tí hon,... thú chơi cây, con biến đổi gen độc, lạ trở thành mốt của một số tay chơi sành điệu.
Chi tiết
Ly kỳ chuyện săn lùng

Ly kỳ chuyện săn lùng "Vương Điểu"

Ngày: 12/02/2016 - 02:55 PM
Nhiều người mê thú chơi đại bàng cũng là vì cái dáng to lớn, oai vệ, hùng dũng của loài được mệnh danh "vương điểu". Dân kinh doanh mê chim săn vì nó ra tay thần tốc, quyết đoán, uy dũng và nhanh đến nỗi đã săn mồi là không con mồi nào...
Chi tiết
|